tin tưc hăng ngay

tin tưc hăng ngay

tin tưc hăng ngay
202406月12日

Việc Gantz từ chức có tác động gì đến Israel và Trung Đông?

ngày phát hành:2024-06-12 14:39    Số lần nhấp chuột:174
{1[The Epoch Times, ngày 11 tháng 6 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Cheng Wen của Epoch Times) Gantz, một thành viên trung dung trong nội các thời chiến gồm ba người của Israel, đã tuyên bố từ chức vào ngày 9 tháng 6. Đây là điều mà chính quyền Biden đang thực hiện Hoa Kỳ không muốn nhìn thấy. Vậy việc ông Gantz từ chức sẽ có tác động gì đến Israel, cuộc chiến và tình hình Trung Đông?

Nội các ba người thời chiến tan rã

Sau khi Hamas thực hiện vụ được gọi là "vụ thảm sát" lớn nhất chống lại Israel kể từ Thế chiến II vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái, Benny Gantz và Gabi Eisenkot đã gia nhập chính phủ và nội các chiến tranh của Netanyahu. Gantz và Eisenkot đều là cựu tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel và cả hai hiện đều là lãnh đạo của Đảng Thống nhất Quốc gia Israel.

Gantz có mối quan hệ làm việc tốt với các quan chức Hoa Kỳ và sự hiện diện của ông trong nội các chiến tranh đã giúp cải thiện sự hợp tác của Israel với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là lãnh đạo của Đảng Likud cánh hữu.

Các thành viên bỏ phiếu của nội các chiến tranh bao gồm Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Gantz. Eisenkot và Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer là những “quan sát viên”.

Hai tuần trước, chỉ ba ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Galante công khai cáo buộc ông Netanyahu không lập kế hoạch cho "ngày mốt" (tức là việc tái thiết Gaza sau chiến tranh), Gantz đã đưa ra một thông điệp tới ông Netanyahu. Kế hoạch "ngày mốt" đáng tin cậy phải được đưa ra trước ngày 8 tháng 6, bao gồm cả thỏa thuận về con tin, nếu không Đảng Thống nhất Quốc gia sẽ rút khỏi chính phủ liên minh.

Cả Gantz và Eisenkot ngày càng thẳng thắn phản đối Thủ tướng Benjamin Netanyahu, cáo buộc ông đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích quốc gia.

Gantz nói: "Thật không may, Netanyahu đang ngăn cản chúng tôi đạt được một chiến thắng thực sự, đó là lý do tại sao chúng tôi phải trả giá đắt và liên tục." Ông ấy cho rằng cuộc chiến ở Gaza sẽ tiếp tục trong những năm tới và ông ấy tin rằng Israel cần đi theo một hướng khác và chỉ trích Netanyahu đã đưa ra "những lời hứa suông".

彭博社引述一位知情人士的消息说,王文涛致信欧盟贸易专员瓦尔迪斯‧东布罗夫斯基斯(Valdis Dombrovskis),威胁要对欧洲航空和农业行业采取行动,突显北京对欧盟加税预期的沮丧感。

虽然根据出口民调,绿党-工党联盟将在欧洲议会中获得更多席位,但威尔德斯的自由党(Partij voor Vrijheid,PVV)也将大获全胜,尽管不能重现去年11月大选中那样的大获全胜。

莫迪表示,新政府将于周日晚上宣誓就职,同时开启他的第三个总理任期。

这两位前英国最高法院法官是香港终审法院十名海外法官中的两位,香港终审法院是英国殖民地的遗产。自2012年以来一直担任终审法院法官的岑耀信表示,他辞职是“因为香港的政治局势”。

Gantz cũng khuyến khích thành viên thứ ba của nội các chiến tranh, Bộ trưởng Quốc phòng Galante, "làm điều đúng đắn" và từ chức khỏi chính phủ. Galante, người trước đây đã nói rằng ông sẽ từ chức nếu Israel chọn tái chiếm Gaza, đã khuyến khích chính phủ của Netanyahu phát triển một kế hoạch thời hậu chiến cho chính phủ Palestine.

Khi Israel tiến hành chiến dịch giải cứu bốn con tin khỏi Gaza vào ngày 8 tháng 6 (Thứ Bảy), Gantz, Eisenkot và Đảng Thống nhất Quốc gia đã hoãn lại một ngày và tuyên bố rút khỏi cuộc nội chiến vào Chủ nhật, ngày 9 của liên minh Tanyahu. Tính đến thời điểm này, cuộc chiến đã diễn ra được 8 tháng.

Netanyahu đã đăng thông báo tới Benny Gantz trên "

Trong tuyên bố này, ông Netanyahu cũng hứa rằng bất chấp sự ra đi của các nhà lãnh đạo trung dung, Israel sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại Hamas, tổ chức khủng bố cai trị Dải Gaza và kích động chiến tranh.

Sicbo Trăm Người

Ông nói: "Hỡi các công dân Israel, chúng ta sẽ tiếp tục tiến lên cho đến khi đạt được chiến thắng và đạt được tất cả các mục tiêu của cuộc chiến, chủ yếu là giải phóng tất cả con tin của chúng ta và tiêu diệt Hamas."

Hamas đã bắt khoảng 250 con tin Israel trong một cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái, khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng. Khoảng một nửa số con tin đã được thả trong thời gian ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11. Hamas tiếp tục giam giữ khoảng 120 con tin Israel, 43 người trong số đó được tuyên bố là đã chết. Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 36.700 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh, một con số chưa xác định bao gồm cả các chiến binh Hamas.

Nội các chiến tranh mới có thể bao gồm nhiều thành viên cánh hữu hơn

Gideon Rahat, trưởng khoa khoa học chính trị tại Đại học Do Thái ở Jerusalem, nói với Associated Press rằng quyết định rời đi của Gantz phần lớn là một "động thái mang tính biểu tượng" vì tình cảm sâu sắc của ông với Netanyahu không vui, nhưng sự ra đi của ông. có thể làm tăng thêm sự phụ thuộc của Netanyahu vào các thành viên trung hữu trong chính phủ của ông.

Rahat nói: "Tôi nghĩ thế giới bên ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ, không hài lòng lắm về điều này vì họ cho rằng Gantz và đảng của ông ấy là những người có trách nhiệm hơn trong chính phủ (Israel) này."

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich là những thành viên cánh hữu hơn trong lãnh đạo chính phủ của ông Netanyahu.

Vào tối Chủ nhật (ngày 9 tháng 6), Ben-Gweil đã yêu cầu một vị trí trong nội các chiến tranh. Ông chỉ trích Gantz và nội các nhỏ chỉ có ba người do những quyết định mang tính tư tưởng "nguy hiểm" và đã làm hỏng công việc khó khăn của ông. đối phó với chiến tranh.

Biden đề xuất lộ trình Gaza được Israel phê duyệt

Vào ngày 31 tháng 5, Tổng thống Mỹ Biden đã đề xuất một thỏa thuận ngừng bắn, đưa ra lộ trình theo từng giai đoạn cho triển vọng của Gaza. Đề xuất này đã được nội các chiến tranh và Quốc hội Israel chấp thuận.

Giai đoạn đầu tiên của lộ trình là lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas, trong đó Hamas thả một số con tin Israel và trao đổi một số tù nhân Palestine khỏi Israel.

Giai đoạn thứ hai bao gồm việc đàm phán về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và thả tất cả con tin còn lại và binh sĩ bị bắt, cũng như việc lực lượng Israel rút khỏi Gaza. Giai đoạn thứ ba sẽ là tái thiết Gaza.

Biden thừa nhận rằng giai đoạn đàm phán thứ hai sẽ khó khăn.

Mặc dù đề xuất này vẫn còn quá mơ hồ và có nhiều cách giải thích, nhưng nó đã được nội các chiến tranh gồm ba người của Israel chấp thuận trước khi Gantz từ chức..

Cũng có đa số rõ ràng trong toàn bộ nội các của Netanyahu ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin của Biden. Nội các Israel hiện có 32 bộ trưởng, chiếm một nửa trong liên minh cầm quyền 64 ghế. Mười chín thành viên nội các từ Likud và bảy thành viên nội các từ các đảng cực đoan Chính thống bày tỏ sự ủng hộ, trong khi chỉ có sáu thành viên nội các từ các đảng cực hữu phản đối. Netanyahu nắm giữ đa số tuyệt đối trong nội các.

Tại Knesset Israel, đề xuất của Biden cũng nhận được sự ủng hộ đa số. Trong tổng số 120 ghế, bản đồ đường Gaza của Biden nhận được ít nhất 75 đến 85 phiếu, hoặc có thể lên tới 96 phiếu.

Blinken tới Trung Đông một lần nữa để hòa giải thỏa thuận ngừng bắn của Biden

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đến Ai Cập vào thứ Hai, ngày 10 tháng 6 và gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. Đây là chuyến đi thứ tám của Blinken tới Trung Đông kể từ khi nổ ra cuộc chiến tranh Israel-Kazakhstan vào tháng 10 năm ngoái, lần này là để thúc đẩy lộ trình ngừng bắn ở Gaza của Tổng thống Biden, số phận của nó vẫn chưa chắc chắn và mong manh.

Sau Ai Cập, Blinken sẽ tới Israel để gặp ông Netanyahu. Chuyến đi của Blinken còn bao gồm các điểm dừng ở Jordan và Qatar. Ai Cập và Qatar đã giúp làm trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas.

Có sự bất đồng cơ bản giữa Israel và Hamas - và một bất đồng đã cản trở các cuộc đàm phán ngay từ đầu - Hamas nhìn chung kiên quyết yêu cầu ngừng bắn vĩnh viễn trong khi các nhà lãnh đạo Israel chỉ muốn ngừng bắn tạm thời để cho phép Israel thả con tin và đạt được mục tiêu; việc tiêu diệt hoàn toàn Hamas đã đạt được.

Hiện tại, Israel, bao gồm cả nội các chiến tranh, chính phủ và Quốc hội, đã đồng ý chấp nhận đề xuất về lộ trình Gaza của Biden. Nhưng Hamas vẫn chưa chấp nhận đề xuất của Biden.

Blinken và các quan chức cấp cao khác của Hoa Kỳ đang thúc giục Hamas cũng đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn với Israel. Biden gọi đó là “thời điểm quyết định”.

Sicbo Trăm Người

Nhưng trong bối cảnh tình trạng bất ổn chính trị tái diễn ở Israel - với việc Gantz theo chủ nghĩa trung dung rời khỏi nội các chiến tranh gồm ba người của Israel - diễn biến này có thể làm phức tạp thêm hoạt động ngoại giao của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza, vì ông Netanyahu Hu sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào liên minh cánh hữu của mình đối tác, những người đã đe dọa sẽ lật đổ chính phủ của Netanyahu nếu ông cố gắng đạt được lệnh ngừng bắn.

Israel có thể tổ chức bầu cử sớm

Gantz, người đã từ chức khỏi nội các chiến tranh của Netanyahu, đã kêu gọi Israel tổ chức bầu cử vào mùa thu này.

Mặt khác, Quốc hội Israel cũng có thể tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Netanyahu sau khi bỏ phiếu về đề xuất thỏa thuận ngừng bắn của Biden.

Có 56 ghế trong Quốc hội do phe đối lập nắm giữ và tất cả họ đều muốn ông Netanyahu từ chức. Trong số đó, có thêm 14 thành viên cánh hữu thề sẽ lật đổ chính quyền Netanyahu. Nếu cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại ông Netanyahu được thông qua, Israel sẽ phải tổ chức các cuộc bầu cử mới trong vòng 5 tháng.

Các vấn đề chính hiện chưa được giải quyết là: Liệu đề xuất ngừng bắn của Biden ở Gaza có thể được thực hiện không? Liệu liên minh cầm quyền của ông Netanyahu có sụp đổ? Ông Netanyahu vừa nhận lời mời của Mike Johnson, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đồng thời đồng ý phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ vào ngày 24/7. Liệu ông có thể tham dự cuộc họp như dự kiến?

Biên tập viên: Nhậm Tử Quân#TOP

Powered by tin tưc hăng ngay @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền